Tìm Hiểu Luật Đá Gà Miền Nam Và Các Thuật Ngữ Thường Dùng

0

Luật đá gà miền Nam và những thuật ngữ hay thường dùng trong chọi gà, bạn đã biết chưa? Cùng khám phá luật đá gà qua bài viết này. Hãy tham khảo ngay để nắm rõ luật chơi và tham gia chơi ngay nhé.

Tổng quan về luật đá gà miền Nam từ A đến Z

Tổng quan về luật đá gà miền Nam từ A đến Z
Tổng quan về luật đá gà miền Nam từ A đến Z

Về cơ bản, cử chỉ quan trọng thắng thua, con nào chết, con nào sống. Những điều này chỉ đến với những tên ngang, gà mờ. Nếu chỉ chơi như vậy thì sức hấp dẫn của chọi gà chưa đạt đến đỉnh cao. Khác với đá gà nước ngoài như sang Campuchia đá gà. Nhìn chung, luật đá gà miền Nam được nhiều cược thủ chơi gà miền Tây áp dụng. Những mánh khóe độc đáo sẽ được phơi bày trong bài viết dưới đây.

Luật đá gà miền Nam cược thủ nên biết

Sau đây là quy trình chơi đá gà miền Nam chuẩn, các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về luật chơi đá gà:

Chuẩn bị gà chọi theo phương pháp

Theo thể lệ, chủ trường sẽ là người lựa chọn cặp đấu ngang tài ngang sức. Có hai yếu tố cơ bản để chọn gà cùng hạng là giống và trọng lượng. Điều này nhằm để trận đấu diễn ra cân tài cân sức và đảm bảo tính công bằng của gà chọi.

Xem thêm:  Tìm Hiểu Luật Chơi Đá Gà Online Cược Thủ Cần Nắm Rõ
Luật đá gà miền Nam cược thủ nên biết
Luật đá gà miền Nam cược thủ nên biết

Đặt cược ban đầu theo luật chọi gà

Theo luật đá gà, để có thể tổ chức một trận đá gà miền Nam, các kèo sẽ dựa trên những tiêu chí khác nhau:

  • Đối với kèo trên, kèo chấp: Gà chấp phải nặng hơn và có thành tích tốt hơn đối thủ. Tuy nhiên mức chênh lệch của các kèo không quá nhiều thường rơi vào khoảng ăn 8 ăn 9.
  • Đối với kèo cược chấp, kèo dưới: Ngược lại với gà nằm kèo trên thì kèo chấp theo luật đá gà sẽ có vẻ yếu hơn.

Trong luật đá gà miền Nam thuật ngữ “Nài”

Nài là từ để chỉ người chuyên chuẩn bị gà chọi. Quy định dành cho nài cũng rất đặc biệt, người nài gà không được mang gì trên tay, không được mặc áo dài tay và phải quần áo chỉnh tề.
Trong luật chọi gà, khi nghe hiệu lệnh chuẩn bị phòng thủ, hai bên tham gia phải quay mặt vào nhau và thả gà khi có khẩu lệnh. Nài là người duy nhất tiếp xúc với gà trong cuộc thi.
Ngoài ra, khi chơi gà chọi, bạn cũng sẽ nghe thấy các thuật ngữ khác như: Sư kê (chủ gà, người huấn luyện gà), chủ trường gà (người tổ chức chọi gà), hàng xáo (thuật ngữ chỉ khán giả).

Thuật ngữ biện trong luật đá gà miền Nam

Theo luật chọi gà phổ biến ở Nam Bộ, “Biện” là trọng tài của các trận chọi gà. Là người quan sát trận đấu và phân định thắng thua, đây được cho là người có vốn kiến thức phong phú từ luật chơi cho đến cách soi gà và phán đoán kèo chuẩn từng milimet. Có thể đánh giá là một sư kê chính hiệu, nuôi gà cũng giỏi, cá độ cũng giỏi.
Thông thường, những người làm “Biện” có trí nhớ tốt khi nói ra những lời đặt cược và những người chấp nhận đặt cược, họ đều nhớ. Một trận đấu có thể có nhiều giải pháp, để giúp nhau ghi nhớ và nhận kèo.

Xem thêm:  Bật Mí Luật Đá Gà Miền Bắc Cụ Thể Và Chi Tiết Nhất
Thuật ngữ biện trong luật đá gà miền Nam
Thuật ngữ biện trong luật đá gà miền Nam

Luật đá gà miền Nam phân định thắng thua như thế nào?

Thời gian diễn ra trận đá gà sẽ không cố định. Tức là cứ thoải mái dừng chơi cho đến khi có kết quả. Kết quả sẽ được xác định theo luật miền Nam khi:
Trong hai con chiến kê, một con sẽ sống và một con sẽ chết, hoặc cả hai sẽ chết và không thể thi đấu được nữa. Hoặc một con chiến kê chạy trốn theo luật của nước Nam. Chạy sẽ bị tính là thua, gà chết cũng bị tính là thua. Nếu cả hai nằm yên không đánh nữa thì hòa. Hoặc cả hai bị thương nặng sau cuộc chiến, trọng tài nhấc họ lên và đặt họ xuống 3 lần. Chiến kê nào đứng được thì ăn, hai chú gà chiến cùng nằm dưới thì hòa nhau.
Luật đá gà vẫn sẽ khác biệt nhỏ tại mỗi nơi. Tuy nhiên, hầu hết về cơ bản vẫn giống nhau, luật đá gà miền Nam cũng không ngoại lệ. Vì vậy, cược thủ hãy yên tâm và tuân thủ các quy định luật chơi nhé!

Kết luận

Luật đá gà miền Nam cũng khá đơn giản và rất dễ hiểu. Chỉ cần đọc sơ qua là có thể hiểu hết luật lệ của miền Nam. Và có thể tham gia đá gà miền nam ngay mà không cần lo lắng gì phải không? Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tiến thêm một bước đến với chọi gà.

Xem thêm:  Tất Tần Tật Về Luật Chấp Trong Đá Gà Chuẩn Kinh Nghiệm Sư Kê
Leave A Reply

Your email address will not be published.