Cách để trì hoãn nâng cấp trong Windows 10 một cách dễ dàng

0

Đa số chúng ta đều phấn khởi mỗi khi một tính năng mới xuất hiện trên Windows 10 để chúng ta khám phá và thử nghiệm. Windows 10 là một hệ điều hành tuyên bố chính mình là luôn luôn tiến bộ, vì vậy những người quan tâm đến những nguyên tắc đó thường sẵn sàng mò vào những lĩnh vực mới mà Microsoft đưa ra. Đây là tùy chọn Trì hoãn nâng cấp trong Windows 10 dành cho họ.

Tuy nhiên, có một nhóm người khá lớn không quan tâm tới các tính năng mới. Họ thích sử dụng một hệ điều hành ổn định, liên tục. Hệ điều hành của họ không có những tính năng phụ thêm hay những điểm nhấn trong việc phát hành tính năng thỉnh thoảng không đoán trước được. Tùy chọn Trì hoãn nâng cấp trong Windows 10 có thể phục vụ tốt cho họ.

Ý nghĩa của Trì hoãn nâng cấp trong Windows 10

Thay đổi cài đặt này đặt bạn vào một tuyến đường cập nhật cụ thể cho Windows 10 được gọi là Nhánh hiện tại dành cho doanh nghiệp. Phiên bản Windows 10 này không nhận các cải tiến tính năng nhanh chóng như những người khác. Tuy nhiên, các bản cập nhật bảo mật vẫn được cung cấp theo cùng một lịch trình bất kể nhánh.

Microsoft cho biết khi bạn trì hoãn nâng cấp trong Windows 10, bạn sẽ không bị buộc phải cài đặt các cập nhật tính năng (như bản cập nhật Creators sắp tới) trong khoảng một năm. Đối với những người đó, Microsoft đã bổ sung một tùy chọn hữu ích trong Windows 10. Nếu bạn vào Cài đặt Windows của bạn, chọn Cập nhật và Bảo mật, và chuyển đến Tùy chọn nâng cao, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể trì hoãn nâng cấp trong Windows 10 – ít nhất là trong một thời gian. Nếu bạn không thấy tùy chọn đó ở đó, điều đó có nghĩa là phiên bản Windows 10 của bạn không hỗ trợ tính năng này. Hiện tại, hầu hết mọi người sử dụng Windows 10 Home (thay vì Windows 10 Pro) không có tùy chọn Trì hoãn nâng cấp trong Windows 10.

Lý giải của Microsoft cho Trì hoãn nâng cấp trong Windows 10

Microsoft đã giải thích ý nghĩa của Trì hoãn nâng cấp trong Windows 10 bằng các từ sau đây.

“Một số phiên bản Windows 10 cho phép bạn hoãn việc nâng cấp trên máy tính của bạn. Khi bạn hoãn nâng cấp, các tính năng mới của Windows sẽ không được tải xuống hoặc cài đặt trong vài tháng. Việc hoãn nâng cấp không ảnh hưởng đến các bản cập nhật bảo mật. Lưu ý rằng việc hoãn nâng cấp sẽ ngăn bạn có được các tính năng Windows mới nhất ngay khi chúng được phát hành.”

Xem thêm:  19 trò chơi qua tin nhắn để làm tươi tâm trí của bạn

Các phiên bản Windows 10 nào có thể trì hoãn nâng cấp trong Windows 10?

Các phiên bản Professional, Organization và Education của Windows 10 đều có tùy chọn Trì hoãn cải tiến. Phiên bản Windows 10 Home – phiên bản thông thường của Windows 10 được cài đặt trên hầu hết các máy tính mới – không có tùy chọn này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng chương trình này, bạn có thể trả $99 để nâng cấp máy tính Windows 10 Home của bạn thành máy tính Windows 10 Professional.

Hãy nhớ rằng phiên bản Professional của Windows 10 không sử dụng tùy chọn này mặc định – bạn vẫn phải kích hoạt nó thủ công.

Các cải tiến nào bạn có thể trì hoãn?

Windows 10 được cập nhật theo cách khác so với các phiên bản Windows trước. Cả Windows 10 Home và Windows 10 Professional sẽ tự động cài đặt các bản cập nhật bảo mật mới nhất. Không có tùy chọn để tắt nâng cấp Windows.

Microsoft cũng sẽ phát hành các cải tiến tính năng cho Windows 10 thay vì giữ lại các tính năng mới cho phiên bản Windows khác. Khi chúng được phát hành, chúng sẽ được kiểm tra bởi những người đã đăng ký để thử các phiên bản Windows mới như Windows Insiders. Sau khi được kiểm tra, chúng sẽ được cung cấp qua Windows Update, nơi Windows 10 sẽ tự động tải xuống chúng giống như cách cập nhật bảo mật được cài đặt.

Một số doanh nghiệp không muốn các tính năng mới xuất hiện đột ngột trên máy tính của họ trước khi có thể kiểm tra. Họ muốn trì hoãn nâng cấp trong Windows 10. Vì vậy, bằng cách nhấp vào Trì hoãn cập nhật, chỉ các cải tiến tính năng sẽ bị trì hoãn. Bạn vẫn sẽ tự động nhận được các bản cập nhật bảo mật.

Cài đặt cải tiến tính năng có thể được trì hoãn trong bao lâu?

Cải tiến tính năng chỉ có thể được trì hoãn tối đa một năm. Hiện chưa rõ cụ thể trong bao nhiêu tháng các cải tiến này sẽ bị trì hoãn. Tuy nhiên, rõ ràng là bạn không thể trì hoãn mãi mãi các cải tiến này.

Sau một năm, Windows Upgrade sẽ tự động tải xuống bản cập nhật tính năng mới và cài đặt nó. Microsoft cũng sẽ ngừng phát hành các bản cập nhật bảo mật có thể cài đặt trên phiên bản cũ của Windows, buộc bạn phải cài đặt bản cập nhật tính năng mới để tiếp tục nhận các bản cập nhật bảo mật.

Tại sao nên trì hoãn nâng cấp trong Windows 10?

Bạn có thể trì hoãn nâng cấp trong Windows 10 để đảm bảo rằng chúng sẽ được kiểm tra kỹ trước khi đến máy tính của bạn. Kích hoạt tùy chọn Trì hoãn cải tiến đặt máy tính của bạn vào nhánh hiện tại dành cho doanh nghiệp.

Microsoft sẽ phát hành cập nhật tính năng từ các máy tính Windows 10 Home trước, và những người dùng Home sẽ trở thành những người thử nghiệm beta cho bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề gì với bản cập nhật, chúng phải được tìm và khắc phục trước khi trở thành bắt buộc trên Windows 10 Professional.

Nếu bạn muốn thử nghiệm các bản cập nhật quan trọng để đảm bảo rằng chúng không làm hỏng phần mềm kinh doanh quan trọng, bạn có thể trì hoãn nâng cấp trong Windows 10. Tuy nhiên, như Microsoft cảnh báo, bạn sẽ không nhận được các tính năng mới ngay lập tức. Nếu bạn là một người đam mê muốn có những tính năng mới nhất khi chúng có sẵn trong Windows 10 Home, hãy không cho phép chương trình này. Quá trình kiểm tra của Windows Insider có thể phát hiện được hầu hết lỗi trước khi cập nhật được phân phối trên các máy tính Windows 10 Home, dù sao.

Xem thêm:  (10 Lỗi quảng cáo mà tôi đã mắc phải) Cách tránh chúng

Giải thích về các Nhánh Windows 10

Windows 10 cung cấp một số nhánh nâng cấp khác nhau với tần suất cập nhật khác nhau. Microsoft sẽ hỗ trợ tất cả chúng bằng cách cung cấp các bản cập nhật bảo mật, và tất cả đều được thiết kế cho các loại máy tính khác nhau.

Nhánh hiện tại (Current Branch): Nhánh hiện tại là phiên bản thông thường của Windows 10. Tất cả người dùng trên nhánh này sẽ nhận được các cải tiến tính năng khi chúng được phát hành. Tất cả máy tính Windows 10 đều nằm trên nhánh này theo mặc định, và máy tính Windows 10 Home chỉ có thể nằm trên nhánh này.

Nhánh hiện tại dành cho doanh nghiệp (Current Branch for Business): Nhánh hiện tại dành cho doanh nghiệp tương tự như nhánh hiện tại. Tuy nhiên, các cải tiến tính năng sẽ bị trì hoãn trong một số tháng để cho phép thử nghiệm nhiều hơn. Kích hoạt tùy chọn Trì hoãn cập nhật sẽ đưa máy tính của bạn vào nhánh này. Tùy chọn này có sẵn trên các phiên bản Professional, Business và Education của Windows.

Nhánh phục vụ lâu dài (Long-Term Servicing Branch): Nhánh phục vụ lâu dài được tạo ra cho các doanh nghiệp cần phần mềm ổn định, bảo mật mà không cần các tính năng mới nhất. Kích hoạt tùy chọn này sẽ chỉ nhận các bản cập nhật bảo mật – không có cải tiến tính năng. Tùy chọn này dành cho các máy tính mà thực sự không quan tâm đến các tính năng mới – Microsoft nói rằng nó dành cho các hệ thống chạy phòng cấp cứu bệnh viện, tháp kiểm soát giao thông hàng không và hệ thống giao dịch tài chính và chứng khoán. Nhánh phục vụ lâu dài sẽ có giai đoạn hỗ trợ chính thức trong 5 năm và giai đoạn hỗ trợ mở rộng trong 5 năm nữa, tổng cộng 10 năm cải tiến bảo mật. Nhánh phục vụ lâu dài chỉ có sẵn trên các phiên bản Enterprise và Education của Windows. Người dùng thông thường không thể có được các phiên bản Windows này – họ cần có một hợp đồng cấp phép số lượng lớn.
Ngoài các phiên bản này, người dùng có thể tham gia kiểm tra các bản xem trước các tính năng mới như Windows Insiders, giống như người dùng đã kiểm tra các phiên bản xem trước của

Windows 10 trước khi phát hành.

Cách để trì hoãn các bản nâng cấp trong Windows 10 dễ dàng là sử dụng Công cụ Quản lý Nhóm Cục bộ. Đây là một phần nhỏ của Công cụ Quản lý Nhóm mà các quản trị viên công nghệ thông tin doanh nghiệp sử dụng để kiểm soát hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn máy tính trên khắp nơi.

Vì Windows 10 Pro bao gồm Trình chỉnh sửa Quy chế Nhóm Cục bộ, bất kỳ ai cũng có thể mở nó lên và trì hoãn các bản cập nhật theo ý muốn của mình.

Bắt đầu bằng cách chạy Trình chỉnh sửa Quy chế Nhóm Cục bộ

Để bắt đầu quá trình trì hoãn các bản nâng cấp trong Windows 10, nhập “gpedit.msc” vào ô tìm kiếm của Windows 10 Pro. Sau đó nhấn Enter khi kết quả hiển thị Tài liệu Bảng điều khiển Chung Microsoft. Bạn đã mở Trình chỉnh sửa.

Xem thêm:  30 Ứng dụng và trang web so sánh giá tốt nhất

Tìm kiếm Quy chế Nhóm về trì hoãn các cải tiến và cập nhật

Trình chỉnh sửa Quy chế Nhóm Cục bộ có giao diện người dùng (UI). Tuy nhiên, nó không khó khăn đối với bất kỳ ai đã duyệt qua Trình duyệt tệp Windows để tìm một tệp trong một loạt các thư mục trên Windows 7.

Trong bảng điều khiển bên trái, chọn “Cấu hình máy tính” và mở rộng thư mục đó. Sau đó, nhấp vào “Các thành phần Windows” xuất hiện. Sau đó, nhấp vào “Cập nhật Windows”.

Một danh sách 19 Quy chế Nhóm khác nhau sẽ xuất hiện trong bảng điều khiển bên phải. Tìm kiếm Quy chế “Trì hoãn các cải tiến và cập nhật” và nhấp đúp vào nó.

Chọn thư mục “Cập nhật Windows” trong thanh bên trái. Sau đó bạn sẽ thấy Quy chế “Trì hoãn các cập nhật và cải tiến” bên phải.

Bắt đầu trì hoãn và chậm trễ

Cửa sổ mở ra sẽ hiển thị các cài đặt Quy chế Nhóm Cục bộ. Để thay đổi bất kỳ điều gì, hãy chọn “Đã kích hoạt”.

Có hai phần và một hộp kiểm trong phần dưới cùng của cửa sổ.

Trì hoãn các cải tiến trong khoảng thời gian tiếp theo (tháng trong lịch)

Sử dụng các mũi tên lên và xuống bên phải của ô. Hoặc bằng cách nhập số bằng bàn phím, hãy nhập số tháng để trì hoãn các cải tiến.

Người dùng có thể trì hoãn các cải tiến trong khoảng từ một đến tám tháng với các bước nhảy một tháng bằng cách nhập số từ 1 đến 8 vào ô.

Trì hoãn các cập nhật trong khoảng thời gian tiếp theo (tuần)

Sử dụng các mũi tên lên và xuống bên phải của ô. Hoặc bằng cách nhập số bằng bàn phím, hãy nhập số tuần để trì hoãn các cập nhật. (Theo cách nói của Microsoft, một cải tiến là một bản vá bảo mật và không bảo mật được phát hành định kỳ cho các phiên bản Windows, bao gồm cả phiên bản 10. Các bản vá lỗ hổng mà Microsoft phát hành hàng tháng là phổ biến nhất đối với người dùng.)

Người dùng có thể trì hoãn các cập nhật và cải tiến trong khoảng từ một đến bốn tuần với các bước nhảy một tuần bằng cách nhập số từ 1 đến 4 vào ô.

Tạm dừng các cải tiến và cập nhật

Kiểm tra hộp kiểm sẽ tạm dừng tất cả các cải tiến và cập nhật.

Tạm dừng sẽ kéo dài cho đến khi bản cập nhật hàng tháng tiếp theo xuất hiện hoặc cho đến khi bản cập nhật tiếp theo xuất hiện. Sau khi có bản cập nhật hoặc cải tiến mới, giá trị sẽ quay lại tùy chọn được chọn trước đó. Nó sẽ kích hoạt lại các loại xác nhận của bạn.

Kết luận

Vậy, liệu bạn có nên cho phép tùy chọn Trì hoãn các cải tiến trong Windows 10? Điều đó là quyết định của bạn. Nếu bạn muốn nhận các cập nhật cải tiến và Windows mới nhất khi người dùng Windows 10 Home nhận được, hãy để tùy chọn này bị vô hiệu hóa. Nếu bạn muốn trì hoãn các cải tiến và cập nhật trong Windows 10 cho đến khi đã kiểm tra kỹ càng – có thể là kiểm tra các cải tiến đó bằng chính mình

Leave A Reply

Your email address will not be published.