Bật Mí Luật Đá Gà Miền Bắc Cụ Thể Và Chi Tiết Nhất

0

Luật đá gà miền Bắc được coi là một trong những luật nhận được nhiều sự quan tâm nhất của giới chọi gà trong giới chọi gà. Bởi lẽ, để hiểu đúng, hiểu đầy đủ về cách chơi theo quy luật miền Bắc cần phải có sự nghiên cứu đầy đủ và chính xác nhất.

Luật đá gà miền Bắc là gì?

Ở mỗi đấu trường chọi gà chuyên nghiệp, luật chọi gà luôn là một phần không thể thiếu khi bắt đầu mỗi hiệp đấu. Mặc dù là một sở thích bắt đầu từ nhiều năm trước nhưng dần dần nó đã trở thành một trò chơi được nhiều người đón nhận.

Luật đá gà miền Bắc là gì?
Luật đá gà miền Bắc là gì?

Đặc biệt, luật chọi gà miền Bắc cũng là cái nôi xuất phát của trò chơi này. Đá gà ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của đá gà trực tuyến cũng được nhiều người đón nhận. Chính vì vậy, hiểu rõ luật chơi cũng như cách chơi là điều bắt buộc đối với những người mới chơi.
Có thể thấy luật đá gà miền Bắc luôn là vấn đề được nhiều sư kê quan tâm bởi những quy định này khá khác biệt so với các vùng miền khác. Đặc biệt, quy định về thời gian, thi đấu, thể thức chọi gà cũng khác khá nhiều so với miền Trung và miền Nam. Hãy cùng tìm hiểu về các cách chọi gà của miền Bắc nhé!

Xem thêm:  Tìm Hiểu Luật Đá Gà Miền Nam Và Các Thuật Ngữ Thường Dùng

Cách tham gia chơi đá gà miền Bắc theo luật

Cách chơi đá gà theo luật đá gà miền Bắc cũng khá giống với đá gà miền Trung và luật đá gà miền Nam. Theo đó, mỗi trận đấu được đấu với một đối thủ nhất định cùng hạng cân, thể trạng.
Chiến kê nào ngã trước hoặc không thể tiếp tục đá sẽ bị xử thua trận đó. Ngoài ra, đối với những con gà có thể lực vượt trội so với đối thủ, chủ nuôi có thể từ chối giao chiến với chúng.
Quyền lựa chọn tham gia đấu hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chủ gà. Tuy nhiên, một điều luôn được chú ý ở giới chọi gà miền Bắc là tùy từng địa phương mà có những quy định về cách chọi gà khác nhau nhưng vẫn dựa trên tinh thần của luật đá gà miền Bắc chung.

Thời gian thi đấu

Thông thường mỗi hiệp đấu sẽ diễn ra trong 15 phút kể từ khi gà bắt đầu chiến đấu cho đến khi kết thúc 15 phút đó, gà có thể được nghỉ 5 phút mỗi hiệp theo luật đá gà miền Bắc.

Cách tham gia chơi đá gà miền Bắc theo luật
Cách tham gia chơi đá gà miền Bắc theo luật

Vì vậy, thời gian kết thúc một trận đấu có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ từ khi bắt đầu cho đến khi tìm ra con gà chiến thắng. Khác với các trận đấu theo luật của miền Trung hay miền Nam, trận đấu diễn ra tương đối ngắn.

Trong luật đá gà miền Bắc có những hạng đấu phổ biến

Theo luật chọi gà miền Bắc, trước khi bắt đầu mỗi trận đấu, mỗi chú chiến kê đều được cân đo đong đếm rất kỹ càng để so sánh với đối thủ. Nếu chênh lệch quá cao, quyền đá hay không đá có thể trao cho chủ gà. Các giải đấu bao gồm:

  • Cân nặng: Chiến kê thường nặng khoảng 4kg và tương đối lớn.
  • Hạng trung: Thường sẽ nặng khoảng 3 đến 4kg và có ngoại hình nhỏ nhắn hơn so với hạng nặng.
  • Hạng nhẹ: Gà thường có trọng lượng dưới 3kg và tương đối nhỏ.
Xem thêm:  Tổng Hợp 1 Vài Thông Tin Về Luật Đá Gà Cựa Sắt

Dựa vào các hạng mục này mà trọng tài gà chọi có thể phân chia các cặp đấu hợp lý để tạo sự công bằng khi chọi. Tránh trường hợp gà quá nhỏ chọi với gà có thể lực mạnh hơn. Vì vậy, luật đá gà miền Bắc luôn đề cao tính công bằng trong mỗi trận đấu.

Cách phân chia thắng thua tại sới gà miền Bắc

Cách phân chia thắng thua tại sới gà miền Bắc
Cách phân chia thắng thua tại sới gà miền Bắc

Trên sới gà, việc phân định thắng thua phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đối với luật đá gà miền Bắc, quyết định đó phụ thuộc vào trọng tài. Theo đó, trọng tài phân định thắng thua dựa trên các căn cứ sau:

  • Chiến kê chết ngay trên võ đài sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức hoặc;
  • Chiến kê không có dấu hiệu đá, không đá hoặc bỏ chạy trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút sẽ bị xử thua hoặc;
  • Chiến kê chấp mở 2 lần trong 1 hiệp nhưng không chọi được thì có thể sư hoà cho cả đôi bên.

Kết luận

Luật đá gà miền Bắc là một luật chơi tương đối khó hiểu khiến nhiều sư kê bỡ ngỡ khi mới tham gia. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật chơi trong chọi gà.

Leave A Reply

Your email address will not be published.